Công nghệ Block An toàn và ngân hàng cần áp dụng

0
401

Một báo cáo từ Văn phòng khoa học Chính phủ Anh về công nghệ blockchain vừa được đưa ra. Báo cáo đã đưa ra 8 khuyến nghị sử dụng công nghệ này một cách tối ưu…

Sự phát triển mạnh mẽ của Bitcoin với sự hỗ trợ không thể thiếu phải kể đến là công nghệ Blockchain. Một báo cáo từ Văn phòng khoa học Chính phủ Anh về công nghệ blockchain vừa được đưa ra. Báo cáo đã đưa ra 8 khuyến nghị sử dụng công nghệ này một cách tối ưu. Điều này một lần nữa khiến blockchain trở thành tâm điểm chú ý.

Vậy công nghệ Blockchain có gì đặc biệt để mọi người chú ý đến vậy?

Công nghệ Blockchain thách thức mọi hacker

Blockchain có thể coi là “cuốn sổ cái” lưu lại các giao dịch, thỏa thuận, hợp đồng và bất kỳ dữ liệu gì liên quan đến Bitcoin mà chúng ta cần ghi chép một cách độc lập để xác minh sự tồn tại của nó.

Các dữ liệu được lưu lại trên Blockchain theo từng khối riêng và chúng được gắn kết nhau thành chuỗi phức tạp. Hơn thế nữa dữ liệu này được phân tán trên hàng nghìn máy tính trên khắp thế giới và phải có sự đồng bộ của nhiều máy tính mới mã hóa được dữ liệu. Vì vậy muốn đánh sập hệ thống công nghệ Blockchain là điều khó có thể xảy ra.

Hiên nay công nghệ Blockchain được đánh giá là hình thức lưu trữ minh bạch tuyệt đối, mọi cá nhân tham gia đều có quyền truy cập phiên bản đầy đủ. Dữ liệu được cập nhật sẽ không thể bị thay đổi hoặc xáo trộn mà chỉ có thể bổ sung và quá trình cập nhật phải diễn ra đồng thời trên tất cả máy tính trong mạng lưới.

Công nghệ Blockchain có bản chất phân tán của dữ liệu theo chuỗi khối nên khả năng bị hack gần như không có. Để bẻ khóa, hacker cần truy cập tất cả phiên bản cùng lúc. Do quá trình mã hóa chỉ diễn ra một chiều,  dữ liệu như một cuộn chỉ rối không thể bị giải mã ngược thành dữ liệu ban đầu, đảm bảo độ an toàn và tính riêng tư.

Ngân hàng sử dụng Công nghệ blockchain

Blockchain ra mắt đầu tiên vào tháng 10/2008 – đây cũng là thời điểm ra đời tiền điện tử  bitcoin. Không chỉ riêng Bitcoin các công ty mới về đồng tiền điện tử như Ethereum và  đại gia công nghệ Microsoft đang hướng đến phát triển dịch vụ blockchain riêng.

Các ngân hàng đã nhận thấy sự thích hợp của công nghệ Blockchain đối với hoạt động của họ. Việc kết nối các máy tính rất phức tạp và đắt đỏ và một phần do công nghệ đó đang trở nên lỗi thời nên các ngân hàng hướng đến việc ứng dụng công nghệ blockchain trong lưu trữ cũng như giao dịch. Công nghệ này giúp họ giảm được nhiều quy trình thủ công, tốc độ giao dịch nhanh.

Trong một hội nghị về công nghệ blockchain diễn ra gần đây với sự tham gia của hơn 40 ngân hàng lớn. Hãng công nghệ R3 công bố đã có 11 tổ chức tài chính tham gia thử nghiệm blockchain.

Công nghệ blockchain giúp giảm chi phí?

Năm 2015, Ngân hàng Goldman Sachs và quỹ đầu tư Trung Quốc IDG Capital Partners đổ 50 triệu USD vào Circle Internet Financial, hãng khai thác ứng dụng công nghệ blockchain để cải tiến trong hoạt động chuyển tiền. Circle tạo ra ví điện tử cho bitcoin đồng thời cho phép người dùng chọn gửi và nhận tiền bằng USD. Ứng dụng mới nhằm đơn giản hóa giao dịch cũng như rút ngắn thời gian giao dịch,điều này sẽ giúp người dân được sử dụng dịch vụ rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Hãng Estonia Guardtime đã giúp Chính phủ Estonia quản lý và bảo vệ dữ liệu hơn 1.000 dịch vụ online của người dân dựa trên phiên bản blockchain tự xây dựng.

Có thể người dùng không hiểu rõ ý nghĩa thật sự của công nghệ blockchain, nhưng hiệu ứng do nó mang lại sẽ là điều hiển nhiên đối với mọi người.

Nguồn:Whoissa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here