Nước láng giềng trung quốc đề xuất coi tiền tử là “quyền công dân”

0
1270

Tài sản và dữ liệu kỹ thuật số, bao gồm tiền tệ kỹ thuật số, có thể được công nhận là ‘Quyền Công dân’ chính thức tại Trung Quốc, dựa theo công bố của Bản Dự thảo Dân sự mới. Điều này cho người dân một sự bảo bộ luật pháp mạnh mẽ hơn đối với các loại hình tài sản phi vật chất.

‘Đối tượng Quyền Dân sự’
Nếu điều luật được thông qua, Bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác, thẻ chơi game trực tuyến và thông tin dữ liệu chung sẽ chính thức được công nhận là ‘Đối tượng Quyền Dân sự’ trên toàn quốc.

Dan Li, giám đốc điều hành của trang web Thông tin và Tin tức Bitcoin Trung Quốc BTCKan cho rằng bản dự thảo là một tin tốt lành, một bước đi tích cực, sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của cộng đồng Bitcoin.

BTCKan cũng báo cáo bản Dự thảo Dân sự mới có thể mang tới cho người dùng Bitcoin một kênh bảo vệ pháp luật mới trong trường hợp trộm cắp – đối xử với những trường hợp này tương tự như dữ liệu cá nhận bị đánh cắp khi bị tin tặc tấn công đánh cắp thông tin. Luật tượng tự được áp dụng cho những tài sản kỹ thuật số không dựa trên blockchain ví dụ như tài sản hay thẻ game kiếm được từ trò chơi.

Bối cảnh Pháp lý

Bản Dự thảo được đưa ra trong phiên họp lần thứ 12 của Đại hội Nhân dân – Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 27/06/2016.

Dự thảo bao gồm 2 điều luật liên quan tới các loại tài sản kỹ thuật số và thông tin dựa trên dữ liệu. Điều luật đầu tiên là điều 104, nêu rõ ‘Đối tượng’ ở đây bao gồm “bất động sản và động sản.” Quyền cụ thể hoặc tài sản kỹ thuật số được định nghĩa như “đối tượng thuộc quyền sở hữu” bởi luật pháp hiện nay phải được xử lý phù hợp. Điều luật thứ hai là Điều 108.2.8 liên quan tới Sở hữu Trí tuệ và thông tin dữ liệu.

Các điều luật mới là kết quả của nhiều năm tranh cãi về khía cạnh pháp luật giữa thông tin cá nhân và tài sản kỹ thuật số tại Trung Quốc, vì những tiến bộ công nghệ đồng nghĩa với ngày càng nhiều người dân sẽ sở hữu tài sản phi vật chất.

Luật Dân sự Trung Quốc định nghĩa những vật thể có thể được xem như tài sản cá nhân của người dân như là: “thu nhập hợp pháp, bất động sản, tiền gửi, các thiết bị sinh sống, di tích lịch sử, sách và tài liệu, rừng, và các phương tiện sản xuất khác được pháp luật bảo bộ và các tài sản hợp pháp khác.” Các vật phẩm phi hình không được đề cập một cách rõ ràng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here